Loading...
ditichlamkinh.vn

Lời ngỏ

Khu di tích lịch sử Lam Kinh cách thành phố Thanh Hóa 50km về phía Tây. Nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Lam Kinh quê hương đất tổ nhà Lê - nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV …

GIÁ TRỊ DI TÍCH

Hổ là một linh vật trong 12 con giáp, gắn liền với văn hóa phương Đông. Hình tượng hổ hay chúa sơn lâm đã xuất hiện từ lâu đời và gắn bó với lịch sử của loài người. Hổ tượng trưng cho sức mạnh, thanh thế, oai linh và huyền bí. Nếu Rồng là biểu tượng cho vua chúa, vương quyền thì hổ là biểu tượng cho các vị tướng.

Tại di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đang lưu giữ 5 tấm bia cổ là bảo vật quốc gia.

Khu điện miếu Lam Kinh được xây dựng từ thế kỷ XV, tồn tại như một thánh địa tôn nghiêm, nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua và hoàng thái hậu thời Lê Sơ.

Ngày 30 tháng 12 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận Bia Vĩnh Lăng thời Lê Sơ là Bảo vật quốc gia theo Quyết định số 2599/QĐ-TTg. Hiện nay, Bia Vĩnh Lăng thời Lê Sơ đang được lưu giữ và trưng bày tại khu di tích Lam Kinh (Thanh Hóa) với số ký hiệu LK2010 VL.PT - Đđ 7/2.

Vương triều Hậu Lê được lập nên sau 10 năm “nếm mật nằm gai" đánh đuổi giặc Minh (1418- 1427) là triều đại có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Việt Nam.

Qua các đợt khai quật khảo cổ học tại di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều loại hiện vật: gạch, ngói, vật liệu trang trí kiến trúc, hiện vật gốm, sứ, sành…

Lam Sơn - Lam Kinh là quê hương anh hùng dân tộc Lê Lợi, người khởi xướng và lãnh đạo thắng lợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh xâm lược vào đầu thế kỷ XV.

Lam Kinh - Lam Sơn là quê hương của người anh hùng dân tộc gắn liền với cuộc khỏi nghĩa Lam Sơn, cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vương, hậu triều Lê Sơ.

Audio Guide

ditichlamkinh.vn

Thống kê

        Hướng dẫn tìm đường

 

 

Khu di tích lịch sử Lam Kinh
 
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Ban quản lý Di tích Lam Kinh