Loading...
ditichlamkinh.vn

Lời ngỏ

Khu di tích lịch sử Lam Kinh cách thành phố Thanh Hóa 50km về phía Tây. Nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Lam Kinh quê hương đất tổ nhà Lê - nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV …

 • PHIÊN BẢN BÀI THƠ BÊN BỜ SÔNG ĐÀ CỦA VUA LÊ THÁI TỔ (TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ LAM KINH )

  PHIÊN BẢN BÀI THƠ BÊN BỜ SÔNG ĐÀ CỦA VUA LÊ THÁI TỔ (TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ LAM KINH )

  ( 18/06/2024 )

  Anh hùng dân tộc Lê Lợi (1385- 1433) đã lãnh đạo khởi nghĩa Lam Sơn giành lại độc lập cho dân tộc. Năm 1428, Lê Lợi đăng quang ngôi vua, mở ra triều đại Lê Sơ trong lịch sử phong kiến.

 • TIỀN ĐỒNG THỜI LÊ SƠ

  TIỀN ĐỒNG THỜI LÊ SƠ

  ( 16/06/2024 )

  Ngày 15 tháng 4 năm 1428, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế ở Đông Kinh (Thăng Long – Hà Nội ngày nay), lấy niên hiệu là Thuận Thiên, đặt tên nước là Đại Việt. Dưới thời Lê Sơ, sức sản sản xuất được khôi phục, việc đúc tiền được thống nhất, chất lượng tiền được nâng cao, từng bước quy phạm hóa.

 • CHIẾN THẮNG TỐT ĐỘNG – CHÚC ĐỘNG

  CHIẾN THẮNG TỐT ĐỘNG – CHÚC ĐỘNG

  ( 04/06/2024 )

  Trong quá trình đấu tranh chống quân Minh Xâm lược, giành lại độc lập dân tộc, trận Tốt Động – Chúc Động tháng 11 năm Bính Ngọ (1426) là một trong những chiến thắng có ý nghĩa chiến lược của nghĩa quân Lam Sơn

 • NHÂN DÂN NGHỆ AN VỚI CUỘC KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  NHÂN DÂN NGHỆ AN VỚI CUỘC KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 16/05/2024 )

  Là nơi có truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, mảnh đất sinh ra nhiều tướng lĩnh, danh nhân tiêu biểu, trải qua các triều đại phong kiến, Nghệ An được biết đến là căn cứ địa trọng yếu trong sự nghiệp mở mang bờ cõi và là một địa bàn chiến lược trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành, giữ nền độc lập của dân tộc.

 • THI ĐÌNH TRIỀU HẬU LÊ

  THI ĐÌNH TRIỀU HẬU LÊ

  ( 15/05/2024 )

  Thi Đình (Đình thí, Điện thi) là một khóa thi Nho học cao cấp nhất do triều đình phong kiến tổ chức để tuyển chọn người có tài cao, học rộng. Sau khi thí sinh đỗ khoa thi Hội thì mới được dự thi thi Đình.

 • BÀI THƠ NGỰ CHẾ QUANG ĐỨC ĐIỆN CỦA VUA LÊ THÁNH TÔNG KHI VỀ THĂM LAM KINH

  BÀI THƠ NGỰ CHẾ QUANG ĐỨC ĐIỆN CỦA VUA LÊ THÁNH TÔNG KHI VỀ THĂM LAM KINH

  ( 11/05/2024 )

  Lê Thánh Tông (1442- 1497) là vị vua thứ tư thời Lê Sơ. Trong thời gian 38 năm ở ngôi, vua đã ban hành nhiều cải cách về chính trị, quân sự, kinh tế, giáo dục và luật pháp. Bên cạnh tài năng thiên phú về trị quốc, an dân, vua Lê Thánh Tông còn nổi tiếng về thơ văn.

 • HỘI THỀ ĐÔNG QUAN

  HỘI THỀ ĐÔNG QUAN

  ( 11/05/2024 )

  Mùa xuân năm Mậu Tuất (1418) , cuộc khởi nghĩa bùng nổ trên và nhanh chóng trở thành cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc, đánh đuổi quân xâm lược, giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc.

 • Đền Lê Lai - Ngôi đền cổ gần 600 năm thuộc quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

  Đền Lê Lai - Ngôi đền cổ gần 600 năm thuộc quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

  ( 09/05/2024 )

  Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai là một trong những di tích lịch sử, văn hóa có nét đẹp cổ kính ở xứ Thanh, nằm tại làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Xưa kia vùng đất này có tên gọi là thôn Dựng Tú, sách Đức Giang, phủ Thanh Hóa, cách Chính điện Lam Kinh khoảng 6 km về phía Tây.

 • Một số truyền thuyết về công lao của người phụ nữ trong khởi nghĩa Lam Sơn

  Một số truyền thuyết về công lao của người phụ nữ trong khởi nghĩa Lam Sơn

  ( 09/05/2024 )

  Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do người anh hung dân tộc Lê Lợi khởi xướng và lãnh đạo nổ ra vào mùa Xuân năm 1418 và kết thúc năm 1427. Trong 10 năm kháng chiến đầy hi sinh gian khổ “nằm gai nếm mật” ấy, đã có nhiều câu chuyện gắn liền với công lao người phụ nữ, họ là những người phụ nữ kiên cường, có nhiều đóng góp giúp Lê Lợi và nghĩa quân đi đến thắng lợi cuối cùng.

 • ĐỘI NGŨ CÔNG THẦN XỨ THANH TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ĐỘI NGŨ CÔNG THẦN XỨ THANH TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 25/04/2024 )

  Cùng với việc xây dựng bộ máy chính quyền từ Trung ương xuống cơ sở theo xu hướng phong kiến quan liêu, vương triều Lê Sơ luôn chú trọng tới việc đào tạo tuyển dụng quan lại và có chính sách ưu đãi đối với đội ngũ công thần, đặc biệt con em Thanh Hóa, đất phát tích của khởi nghĩa Lam Sơn.

Audio Guide

ditichlamkinh.vn

Thống kê

        Hướng dẫn tìm đường

 

 

Khu di tích lịch sử Lam Kinh
 
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Ban quản lý Di tích Lam Kinh